ทำไม? ลูกเบสบอสมีรอยตะเข็บถึง 108 รอย

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2010-11-29 21:03| เปิดอ่าน: 5797| ความคิดเห็น: 0

เบสบอล ถือว่าเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหลายประเทศ เคยสงสัยกันบ้างไหมว่าเพราะอะไร “ลูกเบสบอล” กลมๆ ที่ใช้ในการเล่นกีฬาชนิดนี้จึงต้องมีรอยตะเข็บอยู่รอบๆลูก นอกจากนี้ทำไมนักกีฬาต้องทาสีดำไว้ที่ใต้ตาอีกด้วย ถ้าอยากรู้คำตอบของคำถามเหล่านี้ก็ต้องรีบเข้ามาอ่านกันเลยค่ะ
www.bbberry.net

ทำไม? ลูกเบสบอลต้องมีรอยตะเข็บ ลูกเบสบอลผลิตมาจากไม้ก๊อกและยาง หุ้มด้วยหนังม้า หรือหนังวัว 2 ชิ้น ที่ต้องนำมาเย็บประกบกันกว่า 218 ครั้ง ซึ่งสิ่งนี้เองที่ทำให้เกิดรอยตะเข็บ 108 รอย นักเบสบอลจะต้องอาศัยรอยตะเข็บเหล่านี้ในการควบคุมทิศทางของลูก เพราะมันสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการหมุนและทำให้เกิดแรงต้านอากาศแบบต่างๆ ตามวิธีการขว้างลูกที่มีอยู่หลากหลายแบบอีกด้วย


ทำไม? ต้องทาสีดำไว้ที่ใต้ตา อย่าเพิ่งคิดว่านักกีฬาเบสบอลเขาซ้อมหนักจนอดหลับอดนอนทำให้ใต้ตาดำเป็นหมีแพนด้านะจ๊ะ จริงๆ แล้วการแปะเทป หรือทาสีดำใต้ตานั้น เขาเรียกว่า “อายแบล็ก” ทาเอาไว้เพื่อป้องกันการแสบตา เพราะความมันบนใบหน้า หรือเหงื่อใต้ตาจะทำให้แสงแดดสะท้อนพื้นสนาม ชุดยูนิฟอร์ม และวัตถุอื่นๆ ทำให้นักกีฬาเกิดอาการแสบตา สายตาพร่ามัว และเสียสมาธิได้ ดังนั้นการทาอายแบล็กที่ใต้ตาจะทำให้แสงอาทิตย์ไม่สะท้อน เพราะสีดำมีคุณสมบัติในการดูดซับแสง


การเล่นกีฬานอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้วมันยังมีเรื่องเล็กๆน้อยๆ ที่สามารถสร้างความสงสัย จนเราต้องคิดหาคำตอบ เหมือนกับ 2 เรื่องนี้ที่เกี่ยวกับกีฬาเบสบอล

  
ขอบคุณข้อมูลจาก : วิทยาศาสตร์ฉลาดรู เรื่องวิทยาศาสตร์การกีฬา
gyuri9.jpg


ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้