ฤดูฝนนี้ไปเที่ยวเชียงใหม่กันดีกว่า กับ 10 ที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่สุดฮิตฤดูฝน 2559

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2016-6-3 17:06| เปิดอ่าน: 1286| ความคิดเห็น: 0

ฤดูฝนนี้ไปเที่ยวเชียงใหม่กันดีกว่า กับ 10 ที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่สุดฮิตฤดูฝน 2559

page.jpg


ฤดูฝนเป็นช่วงโลว์ซีซั่นของการท่องเที่ยว แต่ถ้าใครจะไปเที่ยวช่วงนี้ก็จะได้ที่พักราคาถูกกว่าปรกติ วันนี้จะเสนอที่เที่ยวฤดูฝนที่เชียงใหม่ ถ้าพร้อมแล้วลุยกันเลย

1. ดอยอินทนนท์

inthanon.jpg

          ไม่จำเป็นเสมอไปที่จะต้องไปเที่ยวดอยเฉพาะหน้าหนาว เพราะหน้าฝนก็เป็นฤดูกาลที่ธรรมชาติบนดอยมีความสวยงามไม่น้อยหน้าไปกว่าหน้าหนาวเลยทีเดียว ด้วยเมื่อเวลาที่ฝนตกป่าเขาจะมีความเขียวขจี อากาศบริสุทธิ์ หลังจากฝนตกทุกครั้งก็จะมีสายหมอกลอยหยอกล้อกับยอดเขายอดไม้อยู่ร่ำไป โดยเฉพาะที่ดอยอินทนนท์ ซึ่งมีธรรมชาติที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ จึงทำให้เป็นแหล่งสูดอากาศและชื่นชมธรรมชาติที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเชียงใหม่

          บนดอยอินทนนท์นั้นมีเส้นทางให้ศึกษาธรรมชาติอยู่หลายเส้นทาง หนึ่งในนั้นก็คือเส้นทางกิ่วแม่ปาน ซึ่งตลอดเส้นทางนักท่องเที่ยวจะได้ชมธรรมชาติตั้งแต่ป่าไม้ไล่ไปจนถึงทุ่งหญ้าไปสุดเส้นทางที่ปลายเขา ซึ่งสามารถชมสายหมอกและยอดภูผามากมายได้จากจุดนี้ ขับรถขยับขึ้นไปอีกจนถึงอ่างกาหลวง เป็นจุดที่เรียกได้ว่าสูงสุดในแดนสยาม ด้วยความสูง 2,565 เมตร ในเส้นทางศึกษาธรรมชาติจะเต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ที่ขึ้นเรียงรายอย่างสวยงาม เขียวขจี สูดความสดชื่นได้เต็มปอด ชาร์จพลังงานได้อย่างเต็มที่

2. พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์

125.jpg

          บนเนื้อที่กว่า 400 ไร่ ของพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ งดงามไปด้วยหมู่มวลดอกไม้นานาพรรณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปลายฤดูฝน จะเป็นช่วงที่ดอกไม้เริ่มเบ่งบาน เตรียมพร้อมรอต้อนรับหน้าหนาวที่กำลังจะมาถึง แต่กระนั้นที่แห่งนี้ก็มีความสดชื่นและสวยงามตลอดทั้งปี ดอกไม้ที่เป็นนางเอกของพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ก็คือดอกกุหลาบ ซึ่งจะมีดอกใหญ่และสีสันสดใสมากกว่าพันธุ์อื่น ๆ ที่ปลูกในเมืองไทย ด้วยสภาพอากาศและดินบนดอยแห่งนี้มีความสมบูรณ์มากกว่าที่อื่น ๆ นอกจากนี้ก็ยังมีดอกไม้และพืชเมืองหนาวหลากหลายสายพันธุ์และสีสันจัดแสดงไว้ให้ได้ชมกันตลอดทั้งปี

3. อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

226.jpg

          เป็นอีกหนึ่งอุทยานที่มีธรรมชาติป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 782,575 ไร่ เป็นป่าต้นน้ำลำธารของลำน้ำสายสำคัญคือแม่น้ำแตงและแม่น้ำปาย อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ยิ่งในช่วงหน้าฝนจะมีสภาพป่าที่เขียวขจี ใบไม้ ใบหญ้า ดอกไม้ป่ากำลังเบ่งบานอย่างสวยงาม จุดที่มีชื่อเสียงของอุทยานแห่งนี้ก็คือบริเวณจุดชมวิวห้วยน้ำดัง ในยามฟ้าหลังฝน สายหมอกจำนวนมากมายจะเผยตัวออกมาคลอเคลียหยอกล้อภูเขาที่สลับซับซ้อนเบื้องหน้า โดยมีดอยหลวงเชียงดาวอยู่ตรงกลาง ยิ่งในยามเช้าสามารถสูดอากาศบริสุทธิ์ได้แบบเต็มปอด และยังชมภาพพระอาทิตย์ขึ้นได้อย่างสวยงามอีกด้วย

4. นาข้าวขั้นบันได แม่แจ่ม

MaeChaem.jpg

          ต้องไม่พลาดการไปชมนาข้าวขั้นบันไดสีเขียวขจีอันกว้างใหญ่ ที่เป็นชั้นสลับซับซ้อนกันลงมาตามไหล่เขา สะท้อนกับแสงพระอาทิตย์สีทองยามเช้าและบ่ายแก่ได้อย่างสวยงาม เดินชมการทำนาข้าวแบบเรียบง่ายของชาวไทยภูเขา ไปพร้อม ๆ กับการถ่ายภาพที่ระลึกคู่กับนาข้าวที่อุดมสมบูรณ์ หรือจะพักค้างคืนกันที่หมู่บ้านเพื่อการพักผ่อนอย่างเต็มที่ก็สามารถทำได้เช่นกัน มีโฮมสเตย์ของชาวบ้านให้บริการมากมาย ซึ่งนั่นก็ยิ่งเป็นโอกาสดีที่จะได้ทำความรู้จักกับการดำเนินชีวิตแบบช้า ๆ ของชาวบ้านในท้องถิ่น เป็นการสร้างความผ่อนคลายให้กับหัวสมองได้อย่างดีเยี่ยม

5. อุทยานหลวงราชพฤกษ์

royalparkrajapruek.jpg
ภาพจาก royalparkrajapruek

          จัดสร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 พรรษา และทรงเจริญพระชนมายุครบ 80 พรรษา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่มีการจัดตกแต่งพื้นที่ได้อย่างสวยงาม มีการจัดแสดงสวนในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป รวมทั้งการจัดสวนจากประเทศต่าง ๆ 33 ประเทศ พร้อมกับต้นไม้น้อยใหญ่และดอกไม้อีกหลากหลายพันธุ์และสีสัน โอบล้อมไปด้วยขุนเขาและสายหมอกยามฤดูฝนและฤดูหนาว โดยมีหอคำหลวง อาคารสถาปัตยกรรมสไตล์ล้านนา ตั้งอย่างโดดเด่นอยู่ท่ามกลางสวนอันสวยงาม เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและอัตราค่าเข้าชมได้ที่ โทรศัพท์ 0 5311 4195-6

6. ป่าสนบ้านวัดจันทร์

Wat_Jan.jpg
ภาพจาก เฟซบุ๊ก FIO Watchan - ป่าสนวัดจันทร์ อ.อ.ป.

          เป็นพื้นที่ในโครงการหลวงบ้านวัดจันทร์ มีความโดดเด่นตรงที่พื้นที่โดยรอบโอบล้อมไปด้วยป่าสนและป่าเต็งรัง ซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์มาก ทำให้บริเวณบ้านวัดจันทร์มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี โดยเฉพาะหน้าฝนและหน้าหนาวที่บรรยากาศโดยรอบหมู่บ้านและโครงการหลวงจะสวยงาม เต็มไปด้วยสายหมอก น้ำค้างบนยอดไม้ มีความร่มรื่น ชุ่มชื้น เหมาะกับการพักผ่อน นอกจากการชมความสวยงามของป่าสนแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถชมแปลงปลูกผัก ผลไม้เมืองหนาว เช่น บ๊วย พลับ พลัม สาลี่ ฯลฯ รวมไปถึงการสัมผัสกับวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของคนไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยงได้อีกด้วย

7. ม่อนแจ่ม

monjam.jpg

          ม่อนแจ่ม ตั้งอยู่ในโครงการหลวงหนองหอย อำเภอแม่ริม เป็นดอยสูงบนสันเขา ซึ่งสามารถมองเห็นภูเขามากมายสลับซับซ้อนไปได้ไกลสุดลูกหูลูกตา ในตอนเช้าโดยเฉพาะหน้าฝน จะมีหมอกลอยปกคลุมภูเขาเบื้องหน้าอย่างสวยงาม สีสันของป่าและภูเขาสีเขียวก็สร้างความสดชื่นให้ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว อีกทั้งหมู่มวลดอกไม้บนม่อนแจ่ม ที่ออกดอกชูช่อโบกสะบัดไปตามสายลมที่พลิ้วไหว ก็ทำให้พื้นที่แห่งนี้มีความโรแมนติกเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว บนดอยม่อนแจ่มมีบริการร้านอาหาร จึงสามารถนั่งทานอาหารท่ามกลางบรรยากาศที่สวยงามและอากาศที่เย็นสบายได้ และยังสามารถเดินเที่ยวชมพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้านในโครงการหลวงหนองหอยได้เช่นกัน

8. ล่องแก่งแม่แตง

TPm13thx.jpg
ภาพจาก TPm13thx/shutterstock.com

          เมื่อฤดูฝนมาถึงจะพลาดกิจกรรมการล่องแก่งไปได้อย่างไร ซึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ก็มีสถานที่ให้ได้ไปผจญภัยกับสายน้ำกันด้วยที่ลำน้ำแม่แตง ด้วยสภาพของลำน้ำที่มีห้วย เกาะแก่งต่าง ๆ อีกทั้งกระแสน้ำยามหน้าฝนที่ไหลแรง จึงทำให้สามารถทำกิจกรรมล่องแก่งได้อย่างสนุกสนาน ซึ่งค่อนข้างมีความปลอดภัยสูง เพราะมีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำก่อนการล่องแก่ง และคอยดูแลตลอดเส้นทาง ระยะเวลาในการล่องแก่งอยู่ที่ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ระยะทางเกือบ 10 กิโลเมตร มีความยากง่ายสลับกันไป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ผู้ประกอบการทั่วไป หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0 5324 8604, 0 5324 8607

9. ไร่ชา 2000

angkhang.jpg

          ตั้งอยู่ในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เป็นจุดเพาะปลูกชาคุณภาพของดีเมืองเชียงใหม่ โอบล้อมไปด้วยภูเขารอบด้าน สร้างเป็นแปลงปลูกเรียงรายลดหลั่นลงไปตามไหล่เขาอย่างสวยงาม ในหน้าฝนไร่ชาจะเขียวขจี ไอหมอกจะลอยเกาะกลุ่มกันอยู่บนยอดเขา ไล่เรื่อยลงมาถึงแปลงปลูกชา บริเวณไร่ชา 2000 จะมีศาลาพักร้อนเล็ก ๆ ให้ได้นั่งพักผ่อนหย่อนใจ และชมภาพความงดงามของสายหมอก อากาศบนไร่ชานั้นจะเย็นตลอดทั้งปี นักท่องเที่ยวจึงสามารถดื่มด่ำกับความสวยงามของที่แห่งนี้ได้อย่างเต็มอิ่ม นอกจากไร่ชา 2000 แล้วบริเวณสถานีเกษตรหลวงอ่างขางยังมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแปลงปลูกสตรอว์เบอร์รี แปลงปลูกพืชเมืองหนาว สวนไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาว เป็นต้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยวอ่างขาง โทรศัพท์ 0 5345 0077

10. หมู่บ้านแม่กำปอง

Mae_Kampong.jpg
ภาพจาก mae-kampong

          ชมความงดงามของหมู่บ้านตัวอย่าง หมู่บ้านแม่กำปอง ซึ่งตั้งอยู่ที่ กิ่งอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ โดดเด่นด้วยเป็นหมู่บ้านที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ชาวบ้านยังคงดำเนินชีวิตกันอย่างเรียบง่าย มีประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามที่ยังคงรักษาไว้ตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ และด้วยความที่หมู่บ้านรายล้อมไปด้วยธรรมชาติ จึงทำให้หมู่บ้านแห่งนี้เป็นจุดที่มีอากาศที่บริสุทธิ์ เป็นแหล่งผลิตโอโซนชั้นดีของเชียงใหม่ ภายในหมู่บ้านมีโฮมสเตย์ไว้รองรับนักท่องเที่ยว

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะ พอจะได้ไอเดียไปตะลุยเชียงใหม่หรือใส่จุดหมายปลายทางลงไปในลิสต์การท่องเที่ยวเชียงใหม่หน้าฝนครบกันหรือยัง ทั้งหมดนี้แค่น้ำจิ้มเล็ก ๆ น้อย ๆ ของเมืองเชียงใหม่เท่านั้น ถ้าอยากรู้ว่าเชียงใหม่มีอะไรดีมากกว่านี้หรือน่าหลงรักมากแค่ไหน ก็ต้องลองออกเดินทางไปสัมผัสกันสักครั้ง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
thai.tourismthailand.org, mae-kampong.com, dnp.go.th, chiangmaipao.go.th, bhubingpalace.org และ royalparkrajapruek.org

ที่มา travel.kapook.com/view119840.htmlตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้