หมอนิ่ม โดนตัดสินประหารชีวิต ดูรุนแรงไปไหม ? รองปลัดยุติธรรมชี้ ยังไม่ทราบแรงจูงใจสั่งฆ่า

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2016-12-21 13:39| เปิดอ่าน: 1048| ความคิดเห็น: 0

หมอนิ่ม โดนตัดสินประหารชีวิต ดูรุนแรงไปไหม ? รองปลัดยุติธรรมชี้ ยังไม่ทราบแรงจูงใจสั่งฆ่า

collage.jpg
รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ระบุถึงคดี หมอนิ่ม ถูกศาลสั่งประหาร หลังสั่งฆ่า เอ็กซ์ จักรกฤษณ์ ว่าดูรุนแรงเกินไปเพราะยังไม่ทราบแรงจูงใจ ซึ่งควรมีแนวทางที่เหมาะสมกว่านี้

จากรณีที่ แพทย์หญิงนิธิวดี ภู่เจริญยศ ถูกศาลจังหวัดมีนบุรี มีคำพิพากษาประหารชีวิต ฐานใช้ผู้อื่นฆ่านายจักรกฤษณ์ พณิชย์ผาติกรรม หรือ เอ็กซ์ อดีตสามี ก่อนที่ภายหลังจะอนุญาตให้ปล่อยตัวจำเลยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์คดี โดยตีราคาประกัน 1 ล้านบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศนั้น

ล่าสุด (20 ธันวาคม) นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เกี่ยวกับประเด็นนี้ในเชิงที่ว่า การตัดสินลงโทษประหารภรรยาที่วางแผนฆ่าสามีอาจจะรุนแรงไปถ้ายังไม่ได้ทราบแรงจูงใจที่แท้ของฝ่ายหญิง ซึ่งกระบวนการยุติธรรมควรหาแนวทางที่เหมาะสมกว่านี้

โพสต์ดังกล่าวมีเนื้อหาว่า ใจความของ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ที่เคยตรัสไว้ว่า คำว่า แม่หม้าย เป็นคำที่หญิงไทยไม่พึงประสงค์ บวกกับความห่วงใยลูก จึงต้องทนทุกข์ระทม ยอมอดทนอยู่คู่สมรสที่ใช้ความรุนแรง จนวันหนึ่งต้องตอบโต้กลับ แต่กระบวนการยุติธรรมมักไม่เอามูลเหตุแห่งความจูงใจมาเป็นส่วนลด ซึ่งพระองค์ท่านฝากประธานศาลฎีกาและผู้ที่เกี่ยวข้องในขณะนั้นให้หาแนวทางร่วมกัน แต่ปัจจุบันก็ยังไม่มีการดำเนินการ อย่างไรก็ดี ในคดีของ หมอนิ่ม อาจเป็นเพราะจำเลยปฏิเสธข้อกล่าวหาจึงไม่ได้รับอัตราส่วนลดก็เป็นได้

ที่มาข่าว hilight.kapook.com/view/146806


loading...
ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้