ทำไม ดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ คำนี้มีความหมาย

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2010-12-13 13:20| เปิดอ่าน: 9244| ความคิดเห็น: 0
www.bbberry.net

น้ำผึ้งพระจันทร์ หรือ Honeymoon นั้นมีที่มาจากประเทศรัสเซียครับ
เนื่องด้วยชาวรัสเซียมีนิสัยชื่นชอบการดื่มว็อดก้าอย่างมาก และรู้จักว็อดก้ามาตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 และเรียนรู้การกลั่นเหล้าในศตวรรษที่ 15 แต่พวกเขารู้วิธีทำเหล้าหมักแรงๆจากลูกผลไม้และน้ำผึ้งมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 9 แล้ว (ชาวรัสเซียชื่นชอบน้ำผึ้ง และน้ำผึ้งได้มีบทบาทสำคัญกับชีวิตและวัฒนธรรมพวกเขาเป็นอย่างมากนี่มั้ง พวกเขาจึงชอบเปรียบเทียบตัวเองว่าเป็นหมี เพราะหมีชอบน้ำผึ้ง)
รัสเซียยุคเก่านิยมให้น้ำผึ้งเป็นของขวัญแก่คู่บ่าวสาว ในงานแต่ง จะมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบอ่อนๆ ทำจากน้ำผึ้งเรียกว่า มโยดดาวูค่า(เรียกผิดขออภัย) ซึ่งนอกจากจะเป็นเครื่องดื่มเลี้ยงแขกในงานแต่งแล้ว ยังเป็นเครื่องดื่มเพียงอย่างเดียวสำหรับคู่แต่งงานข้าวใหม่ปลามัน 30วันแรกอีกด้วย(ด้วยเหตุนี้จึงเรียกช่วงแห่งความสุข 30 วันนี้ว่า เดือนน้ำผึ้ง)

สาเหตุที่มันเป็นเครื่องดื่มเพียงชนิดเดียวของคู่แต่งงานใหม่เพราะอะไรน่ะเหรอ หึหึ มันเป็นยาโด๊ปชั้นเลิศของชาวหมีขาวครับ ผลวิจัยทางการแพทย์ระบุว่าน้ำผึ้งมีสารอาหารที่ช่วยแก้ปัญหาใจสู้เกินร้อยแต่ อาร์เซน่อล ไม่พร้อม ได้ดียิ่งนัก

(ท่านชายทั้งหลาย อยากหาน้ำผึ้งมาติดตู้เย็นไว้บ้างแล้วใช่มั้ย เหอๆ)

แล้วมันกลายเป็นน้ำผึ้งพระจันทร์ได้อย่างไร??
สันนิษฐานว่า วัฒนธรรมเดือนน้ำผึ้ง ผู้ที่รู้ภาษารัสเซียไม่ดีพอ จึงแปลทับศัพท์เป็น Honeymoon เนื่องจากภาษารัสเซีย คำว่า เดือน กับ พระจันทร์ เขาใช้คำเดียวกัน เหมือนคนไทยที่เรียกพระจันทร์ว่าดวงเดือนนั่นแหละครับ
ทีนี้พอช่วงแห่งความสุข 30วัน ถูกเรียกเป็น Honeymoon แล้ว ศัพท์นี้จึงได้เผยแพร่มายังเมืองไทย เราจึงเรียกอีกทีว่า น้ำผึ้งพระจันทร์ ครับ

ที่มา โพสจังดอทคอม

426122.jpgตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้