ชื่นชมวิถีชีวิตชนพื้นเมือง ที่ดอยแม่สลอง

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2011-1-23 17:51| เปิดอ่าน: 5049| ความคิดเห็น: 0

ดอยแม่สลอง เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านสันติคิรี

            เดิมชื่อบ้านแม่สลองนอก เป็นชุมชนผู้อพยพจากกองพล 93 ซึ่งอพยพจากประเทศพม่าเข้ามาในเขตไทย จำนวนสองกองพันคือ กองพันที่ 3 เข้ามาอยู่ที่อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ และกองพันที่ 5 อยู่ที่บ้านแม่สลองนอก ตั้งแต่ปี 2504 บนดอยแม่สลองมีสถานที่น่าสนใจหลายแห่งให้ได้ชื่นชมกัน เช่น ในช่วงเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ จะเห็น ดอกนางพญาเสือโคร่ง ซึ่งเป็นซากุระพันธุ์ที่เล็กที่สุด สีชมพูอมขาว จะบานสะพรั่งตลอดแนวทางขึ้นดอยแม่สลอง เป็นพันธุ์ไม้ที่หาชมได้ยากในเมืองไทย เพราะจะเจริญเติบโตอยู่แต่เฉพาะในภูมิอากาศหนาวจัดเท่านั้น สุสานนายพลต้วน ผู้นำแห่งกองพัน 5 ซึ่งเสียชีวิตที่นี่ เป็นสุสานที่สร้างด้วยหินอ่อนอยู่บนเขา จากสุสานสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของทะเลภูเขาได้ และไม่ควรพลาดการชิมชา รสชาติกลมกล่อม หอม ซึ่งจะมีอยู่หลายร้านในหมู่บ้าน และหาซื้อกลับบ้านไปเป็นของฝาก

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่ท่องเที่ยว  เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ จะมีดอกนางพญาเสือโคร่ง บานสะพรั่งตลอดแนวทางขึ้นดอยแม่สลอง

ลักษณะของสถานที่


เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านสันติคีรี เดิมชื่อบ้านแม่สลองนอก เป็นชุมชนผู้อพยพจากกองพล 93 จากประเทศพม่าเข้ามาในเขตไทย นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาชมทิวทัศน์ที่สวยงาม สัมผัสอากาศเย็นสบายและวิถีชีวิตของชุมชนที่ยังคงยึดอาชีพปลูกชาและพืชผักเมืองหนาว
ข้อมูลอาหารพื้นเมือง แกงฮังเล, ขาหมู-หมั่นโถว, ขนมจีนน้ำเงี้ยว-ข้าวซอย, เห็ดหอมสดอบซีอิ๊ว, ไก่ดำตุ๋นยาจีน และอาหารประเภทปลาจากแม่น้ำโขง

ของฝากของที่ระลึก ชาแม่สลอง (พันธุ์อัสสัม,ชิงชิง,เบอร์12,ก้านอ่อน), ผลไม้เมืองหนาว (ลิ้นจี่, สับปะรดนางแล, ท้อ, สาลี่, บ๊วย), งานหัตถกรรมฝีมือชาวไทยภูเขา (เครื่องประดับ,เครื่องแต่งกาย,ของตกแต่งบ้าน), สินค้าจากพม่าและจีน (เครื่องใช้ไฟฟ้า,อัญมณี)

ข้อมูลอื่นๆ ( มีโชว์ การแสดง ) ชมวิวทิวทัศน์, พักผ่อนหย่อนใจ

ที่อยู่ ต.แม่สลองนอกการเดินทางโดยรถยนต์

จากตัวเมืองเชียงราย ใช้ถนนพหลโยธิน เลยอ.แม่จันไปประมาณ 1 กม. บริเวณบ้านป่าซาง ตรงหลัก กม.ที่ 860 มีทางแยกซ้ายมือไปตามทางหลวงหมายเลข 1130 ต่อกับ 1234 อีกประมาณ 36 กม.จะถึงดอยแม่สลอง

สถานที่ติดต่อ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1672
www.bbberry.net ขอบคุณ www.edtguide/moohin 102624.jpg


ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้