ตลาดรัชดาไนท์

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2011-1-25 18:01| เปิดอ่าน: 26119| ความคิดเห็น: 0
*** ตลาดรัชดาไนท์ ย้ายที่ใหม่ไปอยู่หน้าอาคารจอดรถของสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินไปจนถึงบริเวณพื้นที่ว่างข้างศาลอาญารัชดาภิเษกแล้ว ตั้งแต่เดือน ส.ค.53 ***

           เชื่อว่าคุณคงเคยได้ยินถึงแหล่งหาซื้ออะไหล่เก่าของรถคลาสสิคอย่างเช่น โฟล์คเต่า ออสตินมินิ มอเตอร์ไซค์ เวสป้า ฯลฯ ที่เคยรวมตัวกันขายสินค้าอยู่แถวบริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ แถวถนนราชดำเนินในสมัยหนึ่ง ปัจจุบันได้มีการย้ายทำเลมาที่ใหม่กันอีกแล้ว เป็นบริเวณพื้นที่ว่างแถวแยกรัชดา-ลาดพร้าว ช่วงตั้งแต่หน้าอาคารจอดรถของสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินลาดพร้าว ไปจนถึงข้างศาลอาญา (บริเวณพื้นที่เดิมเตรียมขึ้นโครงการสวนลุมไนท์บาซาร์สาขารัชดาภิเษก) ซึ่งตอนกลางวันจะใช้เป็นสถานที่ของโรงเรียนสอนขับรถยนต์แห่งหนึ่ง

           ทุกค่ำคืนของวันเสาร์ บริเวณพื้นที่ว่างตรงนี้ ปัจจุบันได้กลายมาเป็นแหล่งช้อปปิ้งอะไหล่รถเก่า มอเตอร์ไซค์เก่าคลาสสิค ที่ย้ายมารวมพลกันที่นี่ สีสันที่คุณจะได้พบของตลาดรัชดาไนท์ก็คือการมารวมตัวกันของเหล่าผู้ใช้ (หรือมีใจรัก) รถ / มอเตอร์ไซค์คลาสสิค ที่มาเดินดูของ พบปะพูดคุย หาซื้ออะไหล่ ซื้อของไปตกแต่งรถของตัวเอง บ้างก็เอารถมาจอดติดป้ายขาย สภาพเดิม ๆ ก็มี ตกแต่งแล้วสภาพสวยปิ๊งก็มี รถสวย ๆ ขับขึ้นมาจอดเท่ ๆ ก็ไม่มีใครว่า (คงเพราะเข้ากับบรรยากาศสถานที่)

           จากร้านที่มาวางขายของกันไม่กี่ร้าน ค่อย ๆ เพิ่มจำนวนมากขึ้น ผู้คนมาเดินกันคึกคักหนาตาขึ้น สินค้าก็เริ่มมีหลากหลายประเภทขึ้น ส่วนใหญ่จะเป็นของเก่าของมือสอง มีทั้งของเล่นเก่า ของเล่นสังกะสี ของสะสมโบราณ ขวดโหลหยอดเหรียญไขไข่ หนังสือเก่า เครื่องเล่นแผ่นเสียง แผ่นซีดี นาฬิกา เสื้อผ้า รองเท้ามือสอง เฟอร์นิเจอร์ ตู้โชว์ ป้ายไฟนีออนยี่ห้อเครื่องดื่มเหล้าเบียร์ของร้านที่เลิกกิจการแล้ว ฯลฯ และอีกส่วนก็เป็นของใหม่จำพวกเสื้อผ้า สินค้ากิฟท์ชอปแนวเอาใจสาว ๆ เช่น เครื่องประดับ ที่ห้อยโทรศัพท์มือถือ ของตกแต่งบ้าน จะว่าไปแล้วก็ดูคล้ายกับตลาดคลองถมที่ใครมีของเก่าของใช้แล้วอะไรก็เอามาวางขายได้หมด ต่างกันตรงที่ ที่นี่จะเน้นไปด้านอะไหล่รถเก่าเป็นหลัก และมีพวกรถมอเตอร์ไซค์แนวคลาสสิคที่เจ้าของเอามาจอดขาย เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนที่อื่น

ชื่อสถานที่ : รัชดาไนท์ คืนวันเสาร์ ที่อยู่ : บริเวณสี่แยกรัชดา-ลาดพร้าว บริเวณหน้าอาคารจอดแล้วจร ไปจนถึงข้างศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 เวลาเปิด-ปิด : ร้านค้าเริ่มวางของขายกันตั้งแต่เวลา 18.30 น. และขายไปจนถึงเวลาประมาณ 02.00 น. ทุกคืนวันเสาร์ การเดินทาง :
ถ.รัชดาภิเษก
รถประจำทาง: สาย 136, 179, 185, 206, ปอ.514, 517, 529

ถ.ลาดพร้าว
รถประจำทาง: สาย 8, 26, 27, 44, 92, 96, 122, 136, 137, 145, 178, 179, 185 ปอ.502, 503, 504, 514, 517, 518, 528, 545

รถไฟฟ้าใต้ดิน : สถานีลาดพร้าว ออกทางประตู 4

รถส่วนตัว : - อาคารจอดแล้วจร ของรถไฟฟ้าใต้ดิน ที่แยกรัชดา-ลาดพร้าว ค่าจอด ชม.ละ 30 บาท (บันทึกบัตรส่วนลด เหลือ 10 บาท/ 2 ชม.)
- จอดที่บริเวณข้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสุทธิสาร ทางออก 4 แล้วต่อรถไฟฟ้าใต้ดิน
- จอดในซอยข้างมหาวิทยาลัยเซนต์จอห์น แล้วต่อรถไฟฟ้าใต้ดิน   สิ่งที่น่าสนใจ : ส่วนหนึ่งเป็นตลาดขายอะไหล่ เป็นจุดนัดพบของคนเล่นรถ/ มอเตอร์ไซค์เก่าคลาสสิค อย่าง โฟล์ค มินิ เวสป้า
แลมเบรตต้า ฯลฯ ที่มาเดินหาซื้อของ หรือเอารถมาจอดติดป้ายขาย และอีกส่วนหนึ่งเป็นตลาดขายของมือสอง ของเก่า ของโบราณ ของสะสม ที่มีหลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็น ของเล่น เครื่องใช้ในบ้าน หนังสือ ซีดีหนัง-เพลง เสื้อผ้า รองเท้า เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน ฯลฯ อะไร ๆ ก็เอามาขายได้หมด  
ข้อแนะนำอื่น ๆ : เดินด้วยความระมัดระวังเพราะมีพื้นที่เฉอะแฉะมีน้ำขังในบางจุด, โปรดช่วยกันรักษาความสะอาดของสถานที่

ช่วงเวลา - การเดินทาง - ที่จอดรถ

           เวลาที่ขายจะเริ่มกันตั้งแต่ 18.30 น. ไปจนถึงราว ๆ 02.00 น. เฉพาะคืนวันเสาร์เท่านั้น เวลาที่เหมาะมาเดินดูของน่าจะเป็นช่วง 19.00 น. – 23.00 น. ทุก ๆ ร้านจะตั้งวางของกันครบ ๆ พร้อมขาย ที่จอดรถถ้ามาในช่วงก่อน 18.30 น. อาจจะยังขับเข้ามาจอดรถได้บริเวณที่จอดรถข้างศาลอาญาซึ่งมีไม่มากนัก แต่ถ้าหลังเวลานี้ จะต้องไปหาที่จอดที่อื่น แล้วนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินมาจะสะดวกที่สุด โดยลงที่สถานี-ลาดพร้าว เดินมาทางออก 4 ซึ่งเป็นอาคารที่จอดรถ เดินออกมาทางด้านหน้าจะเป็นพื้นที่ขายพอดีเลย

           ที่จอดรถแนะนำที่ทางทีมงานได้สำรวจมาแล้วและคิดว่า o.k.และปลอดภัย คือ บริเวณทางออก 4 ของสถานีรถไฟใต้ดินสุทธิสาร ขับรถเข้าไปแล้วเลี้ยวขวา จอดหน้าอาคารพาณิชย์ได้ฟรี และอีกที่คือในซอยข้างมหาวิทยาลัยเซนต์จอห์น จะสามารถจอดได้ยาวตลอดซอย แต่ต้องดูให้ดีว่าฝั่งซ้ายและขวาห้ามจอดวันคี่หรือวันคู่ ทั้งสองจุดจอดรถนี้ เมื่อได้ที่จอดแล้วก็ต่อรถไฟฟ้าใต้ดินมาอีกเพียง 1-2 สถานีเท่านั้น หรือจะเลือกขับรถเข้าไปจอดในอาคารจอดแล้วจรของของรถไฟฟ้าใต้ดิน เสียค่าจอดชม.ละ 30 บาท ก็สะดวกและปลอดภัยแน่นอน แต่ถ้าอยากประหยัดแต่เสียเวลานิด ให้เอาบัตรจอดรถไปบันทึกส่วนลด ที่เครื่องบันทึกส่วนลดโดยนั่งรถไฟไปบันทึกสถานีถัดไป จะเหลืออัตรา 10 บาท/ 2 ชม.
ที่จอดรถ ที่อาคารจอดแล้วจรของรถไฟฟ้าใต้ดิน ค่าจอดชม.ละ 30 บาท

* ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์รถไฟฟ้ามหานคร
           หากค่ำคืนวันเสาร์ คุณยังไม่มีโปรแกรมไปไหน หรือท่านที่เป็นนักเสาะแสวงหาของเก่า ของสะสมโบราณ เชื่อว่าที่นี่คงเป็นอีกที่ ๆ จะใช้เป็นแหล่งค้นหาของที่ท่านชื่นชอบในอดีตได้อีกแหล่งหนึ่ง หรือจะมาเดินเล่นเลือกซื้อของดีราคาถูกในบรรยากาศแบบง่าย ๆ คนขายอยากขาย คนซื้อต่อรองราคาได้ คงถูกใจนักช้อปไม่น้อย


www.bbberry.net


ที่มาบทความ http://www.bangkokgoguide.com/ratchada-night.php


pho-rn27.jpg

โพสต์ที่เกี่ยวข้องตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้