ตลาดคลองถมวันอาทิตย์

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2011-1-25 18:26| เปิดอ่าน: 22177| ความคิดเห็น: 0

ตลาดคลองถมวันอาทิตย์
     ถ้าจะบอกว่าแหล่งหาซื้อของเก่า ของมือสอง ราคาถูก ที่ใหญ่ที่สุด และน่าเดินดูที่สุดของกรุงเทพฯ คือ ย่านคลองถมเห็นทีจะไม่ผิด ตั้งแต่ช่วงเย็นของวันเสาร์ เวลาหลัง 17.00 น. เป็นต้นไป จะเป็นเวลาเริ่มของ “ตลาดไฟฉาย” ซึ่งจะตั้งของขายกันจนถึงวันอาทิตย์ สำหรับบางคนที่ไม่ชอบเดินถือไฟฉายหาของ หรือไม่สนุกกับการต้องเบียดเสียดผู้คนเดินดูของเวลากลางคืนมืด ๆ ก็ขอแนะนำให้เปลี่ยนจากการช็อปค่ำคืนวันเสาร์มาเป็นช่วงเช้าวันอาทิตย์ ณ ที่นี่ ตลาดคลองถมวันอาทิตย์
     ตลาดคลองถมวันอาทิตย์ ครอบคลุมบริเวณตั้งแต่ ถ.หลวง ถ.วรจักร ถ.เจริญกรุง ถ.เสือป่า ตามซอกซอยแถวนั้น จะเต็มไปด้วยพ่อค้าแม่ค้าที่เอาของมาวางขายกันเต็มไปหมด เนื่องจากวันอาทิตย์เป็นวันที่บริษัทห้างร้านแถว ๆ นั้นหยุดจึงสามารถตั้งแผงหน้าร้านได้

     สินค้าที่มีขาย เรียกได้ว่าหลากหลายวาไรตี้มีทุกอย่าง เช่น เครื่องมือช่าง อะไหล่รถยนต์ อุปกรณ์เครื่องใช้สำนักงาน เครื่องใช้ไฟฟ้า หนัง VDO/VCD/DVD เสื้อผ้า(ที่ไม่เน้นเสื้อผ้าผู้หญิงเหมือนตลาดนัดหน้าห้าง ตลาดนัดตามแหล่งออฟฟิศ) รองเท้าเก่า-ใหม่ ของเล่นเด็ก ของสะสม แสตมป์ ธนบัตรเก่า นาฬิกา อุปกรณ์เครื่องครัว ของเลหลัง ค้างสต็อค และอื่น ๆ เยอะแยะไปหมด มีทั้งของใหม่และของเก่าให้เลือกซื้อหาในราคาย่อมเยา ต่อรองได้ แผ่นเสียง,เทป,ซีดีอัลบั้มเก่า ๆ ของศิลปินคนใดที่อยากฟังแล้วหาซื้อที่อื่นไม่ได้ให้ลองมาที่นี่ รีโมททีวี เครื่องเสียง แอร์ หายหรือเสียลองมาเดินดู ท่านที่ชอบประดิษฐ์คิดค้นมาเดินหาชิ้นส่วนของ หาไอเดีย ไม่ผิดหวัง ให้เดินตามตรอกซอกซอยให้ทั่ว ๆ ของบางอย่างไม่คิดว่าจะเอามาขายก็อาจจะพบเจอได้ที่นี่ ของชำร่วยจากสายการบินมาเลหลังขายถูก นาน ๆ มาที ของเล่นใหม่แกะกล่องแต่เก่าเก็บจากห้างที่เลิกกิจการไปแล้วหรือตกรุ่นไปหลายปีแล้วเอามาขายถูกมาก ๆ ก็พบเจออยู่บ่อย ๆ สินค้าอะไรที่กำลังฮิต มาดูที่นี่รับรองราคาไม่แพงแน่ หลายร้านที่ขายเป็นอาชีพเป็นเจ้าประจำเก่าแก่ชนิดที่เรียกว่ามาทุกอาทิตย์ต้องเจอ เราได้ไปสำรวจและรวบรวมข้อมูลร้านค้าทำเป็นแผนผังไว้ตามรูปข้างล่างนี้


ถ้าจะให้ได้บรรยากาศของการเดินเที่ยวตลาดนัดคลองถมแล้วล่ะก็ขอให้มาตอนกลางดึกวันเสาร์ ประมาณสักทุ่มสองทุ่ม ซึ่งเวลาขนาดนี้จะ
เป็นที่รู้กันในหมู่นักเดินช้อป ยิ่งถ้าดึกๆ หน่อยคนจากทั่วสารทิศก็จะเดินมาจับจ่ายใช้สอยกันเป็นว่าเล่นเลยล่ะครับ
ร้านน่าสนใจ
     ร้านเด่น ๆ เจ้าประจำ ที่ขายของเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ทีมงานแนะนำให้ลองเดินชมดู โดยขอไล่จากด้านซ้ายของแผนผัง (ฝั่ง ถ.หลวง) ไปยังด้านขวา (ฝั่ง ถ.เจริญกรุง) มีดังนี้ (ในวงเล็บท้ายข้อความคือสัญลักษณ์ของร้านที่แสดงบนแผนผัง)

map-kt.gif

แผนผังแสดงตำแหน่งร้านขายของเจ้าประจำประเภทต่าง ๆ ในตลาดคลองถมวันอาทิตย์  Last Update อาทิตย์ที่ 24 ต.ค. 53   
ร้านคุณซิน ขายสินค้าพรีเมี่ยมเหล้า/เบียร์ยี่ห้อดัง (ส่วนมากจะเน้นของ Heineken) ขายอยู่ริม ถ.หลวงติดร้านขายจักรยาน อีกร้านอยู่ใน ถ. เจ้าคำรพ แต่ร้านแรกของจะเยอะกว่า (บางอาทิตย์อาจไม่เจอเนื่องจากคนขายติดงานมาไม่ได้)สินค้าก็มีเช่น แก้วน้ำ ที่เขียบุหรี่ ที่รองแก้ว เสื้อยืดโปโล หมวก ร่ม ฯลฯ สวย ๆ ราคาไม่แพง น่าซื้อ ถึงแม้ไม่ได้เป็นนักดื่มก็ตามที
()
คลองถมเซ็นเตอร์
     อยู่ติดด้านถ.วรจักร เป็นอาคารสามชั้น โดยชั้นล่างแบ่งเป็นล็อค ๆ ชั้นบนเป็นที่จอดรถ (ชม.ละ 30 บาท) สินค้าในโซนนี้ส่วนมากเป็นสินค้าใหม่มือหนึ่งที่มีราคาถูก ซื้อที่อื่นไม่ถูกกว่าซื้อที่นี่แล้ว ของที่ขายจะเป็นพวกอุปกรณ์รถยนต์ ของแต่งรถ เครื่องมือช่าง เครื่องเล่นเกมส์ ของเล่น โมเดล หนัง VCD/DVD อุปกรณ์ช่างไฟฟ้า สวิทช์แบบต่าง ๆ เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ ถ่านชาร์จ อุปกรณ์ประปา โทรศัพท์มือถือ ถ้าจะเดินดูให้ครบทุกร้านทุกล็อคในนี้ใช้เวลาเป็นชั่วโมงเหมือนกัน แต่ก็ไม่ร้อน เพราะมีการติดแอร์หลายตัวทั่วถึง เย็นแบบไม่ต้องกั้นห้องปิดกระจกกันล่ะ ข้างในคนจะไม่แน่นมากเหมือนตามตรอกซอยข้างนอก มีร้านกาแฟ มีศูนย์อาหารที่ชั้น 2 มีห้องน้ำบริการ และด้านหน้ามีร้านไก่ทอด KFC
อาคารคลองถมเซ็นเตอร์ อยู่ติดถนนวรจักร ชั้นล่างแบ่งเป็นล็อค ๆ สำหรับให้ร้านค้าเช่าขายของ ข้างในปัจจุบันติดแอร์แล้ว มีสินค้ามากมายหลากหลายประเภท ชั้นบนเป็นศูนย์อาหารและที่จอดรถบรรยากาศภายใน ผู้คนเดินจับจ่ายซื้อของกันขวักไขว่ หนาแน่น พูดได้ว่าพื้นที่นี้ไม่มีเงียบเหงา


อาคารศรีวรจักร
     อยู่ติดด้านถ.หลวง เป็นพลาซ่าสำหรับขายสินค้าต่างๆ มี 3 ชั้น ด้านหน้ามีธนาคารทหารไทย ธนาคารธนชาติ ธนาคารไทยพาณิชย์ ชั้น 2 เป็นศูนย์อาหาร ข้างในส่วนใหญ่จะเป็นร้านขายอุปกรณ์แต่งรถ อาจเพราะได้รับผลต่อเนื่องจากเส้นถนนหลวงที่มีร้านประดับยนต์อยู่หลายเจ้า ร้านที่น่าสนใจ คือร้าน PRO-SHOP เป็นตัวแทนขายสินค้านำเข้าคุณภาพดีจากญี่ปุ่น อิตาลี จัดร้านน่าดู ร้านอื่นนอกจากอุปกรณ์แต่งรถก็มีร้านขายหนัง VCD/DVD ร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้ากำลัง พวกสวิทช์ มอเตอร์ ร้านขายและรับตัดสติกเกอร์ ฯลฯ เดินนาน ๆ ถ้าต้องการหาที่นั่งพัก ตรงทางเข้าอาคารมีร้านกาแฟเล็ก ๆ สั่งคาปุชชิโน่เย็น ๆ มาดื่มสักแก้วจะช่วยให้กระปรี้กระเปร่ามีแรงเดินต่อได้อีก ที่อาคารนี้มีบริการที่จอดรถตลอด 24 ชม.โดยคิดค่าจอดชม.ละ 25 บาท ซึ่งนับว่าถูกที่สุดในย่านนี้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของอาคารศรีวรจักรได้ที่ www.sriworajak.comอาคารศรีวรจักร อยู่ด้านถนนหลวง ข้างในส่วนมากจะขายพวกอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ และหนัง VCD/DVD มีที่จอดรถ (ชม.ละ 30 บาท)สำหรับส่วนคลองถมเซ็นเตอร์และอาคารศรีวรจักรจะเปิดขายทุกวัน ก็เป็นที่ๆ น่าจะเดินดูต่อเนื่องจากตลาดคลองถม


การเดินทาง - ช่วงเวลาที่เหมาะสม

     แนะนำให้มาโดยรถเมล์จะดีที่สุด จะเดินดูของได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องรีบร้อน เพราะไม่ต้องกังวลกับค่าที่จอดรถแพง หรือถ้าเอารถมา แนะนำให้จอดรถที่ริมถนนฝั่งหน้าวัดสระเกศ ซึ่งจะจอดได้ในวันอาทิตย์ (วันอื่น ๆ ห้ามจอดนะ) แล้วต่อรถเมล์ไปอีก 3-4 ป้ายก็ถึงแล้ว เพราะแถวคลองถมจะหาที่จอดรถยากมาก รถมาจอดกันเต็มตั้งแต่เช้าทั้งสองฝั่งถนนและค่าจอดตามอาคารก็แพง เดินนาน ๆ โดนค่าจอดเกือบร้อยแน่

     เวลาที่เหมาะมาเดินดูของ ทีมงานลงความเห็นกันแล้วคิดว่า น่าจะเป็นช่วง 8.30-11.30 น. จะดีที่สุด เป็นช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่แดดยังไม่ร้อนมากนัก อากาศสบาย ๆ กับบรรยากาศของเก่า ๆ เป็นเสน่ห์ของตลาดคลองถมที่น่าเดินที่สุดแล้ว และรถราก็ยังไม่มากอีกด้วย ช่วงเที่ยง ๆ แดดจะร้อนและคนเยอะมาก ดูของไม่ค่อยสะดวกนัก หรืออาจมาช่วงบ่าย 2 - 4 โมงเย็น ก็ลดความร้อนลงมาหน่อย ประมาณหลัง 5 โมงคนขายก็จะเริ่มเก็บร้านกลับกันแล้ว

โปรแกรมนำเสนอ

     เดินดูของที่คลองถมในช่วงเช้า สัก 1-2 ชั่วโมง แล้วมาทานมื้อกลางวันที่ร้านข้าวมันไก่เจ๊ยี ข้าวมันไก่เจ้าอร่อย มีชื่อเสียงมานาน หรือ ร้านสุธาทิพย์ ที่มี ขนมจีนไหหลำ “เชลล์ชวนชิม” อาหารตามสั่ง ไทย-จีน-ฝรั่ง อยู่ใกล้ๆ กับวัดสระเกศทั้งสองร้าน (ร้านข้าวมันไก่วันอาทิตย์เปิดถึง 14.00 น. ร้านสุธาทิพย์ เปิดถึง 15.00 น.) หรือจะทานตอนเช้าก่อน แล้วค่อยไปทานกลางวันที่ศูนย์อาหารบนคลองถมเซ็นเตอร์ก็แอร์เย็นไม่ร้อนดี อิ่มท้อง มีแรงแล้ว ขากลับก็มาแวะวัดสระเกศ ขึ้นไปชม ภูเขาทอง เดินขึ้นบันไดเวียนไปชมวิวทิวทัศน์ด้านบนสุด ทำบุญปิดทองไหว้พระบรมสารีริกธาตุ แล้วกลับลงมาชมความงามของพระพุทธรูปองค์ใหญ่และภาพจิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถที่ด้านหน้า เป็นโปรแกรมเที่ยวสองที่ในย่านเดียวกัน ได้ช้อปปิ้งซื้อของถูก ทานอาหารอร่อย และทำบุญไหว้พระ โดยไม่เสียเวลากับการเดินทางมากนัก...

www.bbberry.net


ที่มาของบทความ http://www.bangkokgoguide.com/klongthom.php , http://www.warinya2u.com/blog/?p=569

2.jpg


ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้