สถานที่ท่องเที่ยว Unseen 19 จังหวัด

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2011-2-5 08:40| เปิดอ่าน: 6405| ความคิดเห็น: 0

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว Unseen 19 จังหวัด


กรุงเทพมหานคร


-ยลกรุงรัตนโกสินทร์ในมุมที่แปลกตา ณ นิทรรศรัตนโกสินทร์ :: นิทรรศรัตนโกสินทร์ บริเวณถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพฯ มีจุดชมวิวที่ท่านจะตะลึงในความงดงามของภูมิสถาปัตย์โดยรอบ และชื่นชมกับอดีตอันรุ่งโรจน์ของกรุงรัตนโกสินทร์นับตั้งแต่สถาปนาเป็นราชธานีจวบจนปัจจุบัน

-พระพุทธรูปที่สร้างจากทองคำแท้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก :: พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร วัดไตรมิตรวิทยาราม วรวิหาร ตั้งอยู่ที่ย่านเยาวราชอันเป็นแหล่งค้าทองคำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

-ไหว้พระกลางคืนกับ ๙ สิ่งมหัศจรรย์วัดโพธิ์ :: วัดเดียวที่มีกิจกรรมและสามารถไหว้พระในยามค่ำคืนให้ท่านได้สัมผัสความงดงามของ ๙ สิ่งมหัศจรรย์วัดโพธิ์

• กาญจนบุรี


-ล่องเรือสุดสายน้ำค้นหาโบสถ์และพระพุทธรูปมหัศจรรย์ทำจากสแตนเลส :: โบสถ์แสตนเลส อ.ศรีสวัสดิ์ แหล่งท่องเที่ยว UNSEEN แห่งใหม่ ที่สร้างสรรค์จากแรงศรัทธาในพระพุทธศาสนา ก่อเกิดเป็นพระอุโบสถแสตนเลสหนึ่งเดียวในโลก  ตั้งอยู่ทางตอนบนสุดของทะเลสาบเขื่อนศรีนครินทร์  ณ วัดปากลำขาแข้ง  ต.เขาโจด  เดินทางเข้าถึงได้ด้วยทางเรือเท่านั้น ภายในบริเวณวัดยังมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่สร้างจากแสตนเลสอีกด้วย (สถานที่ตั้ง วัดปากลำขาแข้ง อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี)

-สะพานแห่งแรงศรัทธา :: สะพานมอญ-สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และสงกรานต์มอญ อ.สังขละบุรี ชื่นชมกับความเชื่อ และศรัทธาอันแรงกล้าของชาวมอญ อ.สังขละบุรี ที่นอนเรียงรายต่อ ๆ กันให้พระสงฆ์เดินเหยียบไปบนหลังคน  ก่อนจะร่วมพิธีสรงน้ำพระผ่านรางกระบอกไม้ไผ่ที่ยาวนับกิโล ในเทศกาลสงกรานต์ที่น่าตื่นตา ในวันที่ 17 เมษายนของทุกปี ที่วัดวังก์วิเวการาม  (บางปีจัดที่บริเวณเจดีย์พุทธคยา) (สถานที่ตั้ง 2 ต.หนองลู อ.สังขละ จ.กาญจนบุรี)

-ศิลปะขอมแบบบายนแห่งเดีวในภาคตะวันนตกของประเทศไทย :: ปราสาทเมืองสิงห์ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี เป็นศาสนสถานโบราณ สร้างด้วยศิลปะขอมแบบบายนแห่งเดียวในภาคตะวันตกของประเทศไทย

• ฉะเชิงเทรา


-ประติมากรรมทรายในร่มที่ใหญ่ที่สุดในโลก :: ตระการตากับประติมากรรมทรายในร่มที่ใหญ่ที่สุดในโลก ห่างจากวัดหลวงพ่อโสธร เพียง 800 เมตร

-พระพิฆเนศวรปางนอนเสวยสุขที่ใหญ่ที่สุดในโลก :: องค์พระพิฆเนศวรปางนอนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ณ วัดสมานรัตนาราม ริมแม่น้ำบางปะกง อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา

-ลอดใต้พระอุโบสถสีทอง :: ชมพระอุโบสถหนึ่งเดียวในประเทศที่ทาสีทองทั้งหลังและยังสามารถลอดใต้ฐานพระประธานได้เพื่อความเป็นสิริมงคล ณ วัดปากน้ำโจ้โล้ อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา

• ชัยนาท


-ราชินีเจดีย์แห่งเอเชียอาคเนย์ :: เจดีย์วัดพระแก้ว อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท เป็นเจดีย์ที่มีความสมบูรณ์และสวยงามที่สุดในประเทศไทย เป็นราชินีเจดีย์แห่งเอเชียอาคเนย์ นอกจากนี้ภายในวัดยังเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อฉาย พระพุทธรูปแห่งเดียวที่มีทับหลัง ประทับติดอยู่ด้านหลังองค์พระ

-นกยักษ์ที่ชัยนาท :: หุ่นฟางนก จำลองนกนานาชนิดขนาดใหญ่ที่ทำจากวัสดุเหลือใช้ฟางข้าว เที่ยวได้ในเทศกาลมหกรรมหุ่นฟางนกชัยนาท ที่จะจัดขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี บริเวณเขื่อนเรียงหินหน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท

-เขื่อนแห่งแรกของงประเทศไทยในการกั้นแม่น้ำเจ้าพระยา :: เขื่อนเจ้าพระยา อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท เขื่อนทดน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นเป็นแห่งแรกของประเทศไทย

• นครปฐม


-อลังการกับเจดีย์ทรงลังกาที่ใหญที่สุดในโลก :: อลังการกับเจดีย์ทรงลังกาที่ใหญ่ที่สุดในโลก บรรยายภาพ ณ องค์พระปฐมเจดีย์ วัดประจำรัชกาลที่ 6 อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม

-พุทธมณฑลที่ใหญ่ที่สุดในโลก :: ณ พุทธมณฑล ถนนพุทธมณฑลสาย 4 อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม

-ท่องเที่ยวทุกมุมโลกกับรถคลาสสิคหลากหลายยี่ห้อ :: ชมรถยนต์และยานพาหนะจากทุกมุมทั่วโลก ที่หาชมได้ยาก เปิดให้ชมฟรีภาคเอกชน ณ พิพิธภัณฑ์เจษฎาเทคนิคมิวเซียม ถนนพุทธมณฑลสาย 8 อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม

• นนทบุรี


-วัดเล่งเน่ยยี่ 2 อลังการวัดจีน ยิ่งใหญ่ดุจพระราชวัง :: ชมความงดงามตระการตาและยิ่งใหญ่ของสถาปัตยกรรมจีนที่งดงามและสมบูรณ์แบบ จนหลายคนเปรียบไว้ว่าเหมือนได้เดินอยู่ในพระราชวังจีน ณ วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ คณะสงฆ์จีนนิกายรังสรรค์ (วัดเล่งเน่ยยี่  2) ตั้งอยู่ที่อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี เป็นวัดจีนสาขา 2 ที่ใหญ่กว่าวัดเล่งเน่ยยี่ 1 วัดดังที่ย่านเยาวราช กรุงเทพฯ

-รถเฟี๊ยต มินิ สุดยอดตำนานแท๊กซี่คลาสสิค :: รถเฟี๊ยต มินิ เป็นรถตำนานของจังหวัดนนทบุรี ในอดีตนำมาเป็นแท็กซี่วิ่งรับส่งผู้โดยสาร ปัจจุบันได้เลิกวิ่งเป็นแท็กซี่แล้ว เจ้าของได้นำมาตกแต่งอย่างสวยงามขับโฉบเฉี่ยวโชว์ความงามแก่ผู้คนทั่วไป

-วัดที่เป็นฉากภาพยนต์ และละครประเภทจักรๆ วงศ์ๆ :: ณ วัดเฉลิมพระเกียรติ อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี คือ LANDMARK การถ่ายภาพยนตร์ และละครพื้นบ้านไทยในฉากปราสาทราชวัง ลองมาค้นหาว่าในละครที่ได้ชมมีฉากใดบ้างที่ถ่ายทำ ณ วัดแห่งนี้

• ปทุมธานี


-หออัครศิลปิน :: จัดสร้างขึ้นเพื่อแสดงถึงพระอัจฉริยะภาพด้านศิลปะของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในแขนงต่างๆ  ตลอดจนจัดแสดงผลงานของศิลปินแห่งชาติในทุกแขนง ณ หออัครศิลปิน อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี

-หอจดหมายเหตุแห่งชาติ :: หอจดหมายเหตุแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เป็นหอจดหมายเหตุที่สมบูรณ์ที่สุดในการเก็บเอกสารที่สำคัญของชาติ หอจดหมายเหตุแห่งชาติ ตั้งอยู่ที่อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี

-เจดีย์หอยหอยนางรม :: เจดีย์ที่สร้างขึ้นจากซากหอยนางรมยักษ์อายุนับล้านปี ณ วัดเจดีย์หอย อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี

• ประจวบคีรีขันธ์


-ดูเหยี่ยวเขาเรดาห์กลัวหนาว เต็มตาแบบ 360 องศา :: ในช่วงเดือนตุลาคมถึงพฟศจิกายนของทุกปี ณ จุดชมเหยี่ยวเขาเรดาห์ อำเภอบางสะพานน้อย จะมีเหยี่ยวอพยพหนีหนาวบินผ่านให้ชมนับแสนตัว ซึ่ง ณ จุดนี้สามารถชมเหยี่ยวได้ในมุม 360 องศา

-มหัศจรรย์ เลข ๕ และ เลข ๙ ก่อเกิดเจดีย์แห่งมงคล :: พระ มหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ ริมหาดบ้านกรูด พระมหาธาตุเจดีย์องค์นี้สร้างขึ้นเนื่องในวโรกาส ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชทรงครองราชย์สิริราชสมบัติครบ 50 ปี  ใช้เลข ๕ และ เลข ๙ เป็นแนวคิดในการออกแบบ  ร่วมค้นหาสูตรแห่งการคิดคำนวณที่มหัศจรรย์ใจยิ่ง

-Landmark ที่ถ่ายรูปขึ้นเว็บไซต์มากที่สุด :: 1.ป้ายสถานรถไฟหัวหิน อำเภอหัวหิน ถูกจัดเป็น Landmark ที่ถ่ายรูปโพสต์ขึ้นเว็บไซต์มากที่สุด เป็นสถานีรถไฟ ชั้น 2 ของทางรถไฟสายใต้ นับจากปี 2454 ป้ายสถานีรถไฟหัวหิน ตั้งมา 90 ปี ทางด้านอาคารสถาปัตยกรรมได้รับยกย่องเป็นอาคารอนุรักษ์ อาคารสถานีรถไฟ นอกจากนี้ต้องไม่พลาดเที่ยวชม Cicada Market ตลาดนัดเปิดเสื่อ เปิดใจ เปิดไอเดีย แหล่งช้อปปิ้งสุดชิลล์ กลางสวนสวยและเสียงจั๊กจั่น

• พระนครศรีอยุธยา


-โชว์รูมสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก :: ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นเสมือนประตูบานสำคัญที่เปิดตลาดการค้าและขยายงานศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านออกสู่ตลาดโลก รวมทั้งเป็นศูนย์กลางการออกแบบที่ช่วยปรับปรุงคุณภาพมาตรฐาน รักษาเอกลักษณ์ความเป็นไทย พัฒนาความแปลกใหม่ให้ผลิตภัณฑ์ (เข้าชมฟรี)

-ช้างเข้าโรงเรียนประจำ (โรงเรียนสอนช้าง) :: โรงเรียนจับเชิง (Elephant Stay) เป็นโรงเรียนสอนและฝึกช้างในแบบฉบับอยุธยา  พร้อมฝึกควาญช้างให้ดูแลเอาใจใส่ช้างด้วยใจเมตตาต่อสัตว์ที่มีคุณูปการต่อแผ่นดินอยุธยา  นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมวิธีการเลี้ยงช้างและให้อาหารช้างพร้อมชมการฝึกสอนช้างได้อย่างใกล้ชิด และหากสนใจจะอยู่ดูแลช้างด้วยตนเอง โรงเรียนจับเชิง ก็มีแพคเกจต่าง ๆ ให้เลือกได้ตามความสนใจ

-ตลาดบก – ตลาดน้ำ กรุงศรีอยุธยา :: เที่ยว ชม ช็อป ชิม ในตลาดกรุงเก่า จากกระแสความสนใจและการเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวที่นิยมการเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวที่มีของกิน ของใช้ นานาชนิดให้เลือกจับจ่ายใช้สอย จึงเป็นเหตุให้เกิดตลาดหลากหลายรูปแบบขึ้นในอยุธยา นักท่องเที่ยวสามารถเลือกไปเที่ยว ชม ได้ตามความชอบ มีทั้งตลาดที่ก่อเกิดขึ้นใหม่ให้เป็นศูนย์รวมของการจับจ่าย และตลาดเก่าที่มีอายุกว่าครึ่งศตวรรษ อาทิ ตลาดน้ำกรุงเก่าวัดท่าการ้อง  ตลาดอยุธยาคลองสระบัว  ตลาดโก้งโค้ง  ตลาดน้ำอโยธยา  ตลาดลาดชะโด  ตลาดหัวรอ

• ราชบุรี


-Unseen หนังใหญ่ หนังไทย :: ชมตัวหนังใหญ่กว่า 300 ตัวที่รำลือว่าเก่าและมากที่สุดในประเทศไทย ร่วมสืบสานมรดกทางวัฒนธรรมล้ำค่ากับการแสดงเชิดหนังใหญ่จากนักเรียนโรงเรียนวัดขนอน ณ พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี

-ทุ่งทะเลหมอก :: จุดชมทะเลหมอกใกล้กรุงเทพฯ เพียงร้อยกว่ากิโลเมตร ณ เขากระโจม อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี (ใช้รถ 4×4 เท่านั้น ในการขึ้นยอดเขากระโจม)

-อุโบสถทองคำร้อยล้าน :: อุโบสถทองคำร้อยล้าน ณ วัดพระศรีอารย์ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรีแสดงถึงความยิ่งใหญ่อลังการแห่งพลังศรัทธาของคนไทยที่มีต่อพระพุทธศาสนาในการก่อสร้างอุโบสถทองคำมูลค่าร้อยล้าน

• ลพบุรี


-ลิงสามก๊ก (ฉบับลพบุรี) :: ตำนานสามก๊กของลิงลพบุรีที่มีถิ่นอาศัยและหากินอยู่ใกล้กัน แต่กลับไม่ถูกกัน ซึ่งแบ่งออกเป็นสามก๊ก คือก๊กแรกจะอยู่ที่ศาลพระกาฬ ก๊กที่สองจะอยู่ที่พระปรางค์สามยอด  ก๊กที่สามจะอยู่บริเวณอาคารและตึกร้านค้าต่างๆ ในตัวเมืองลพบุรีและสถานีรถไฟลพบุรี

-ชุมชนดึกดำบรรพ์ คน 3 พันปี :: แหล่งโบราณคดีบ้านโป่งมะนาวเป็นแหล่งโบราณคดียุคสมัยก่อนประวัติศาสตร์ ที่พบโครงกระดูมนุษย์มากที่สุดในพื้นที่ภาคกลางของประเทศไทยตั้งอยู่ที่อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี

-ดินสอสีขาว :: แหล่งผลิตดินสอพอง แห่งเดียวในประเทศไทย บริเวณหมู่บ้านหินสองก้อน ตำบลทะเลชุบศร  ริมคลองชลประทาน สะพาน 6 อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี

• สมุทรปราการ


-ประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ :: ประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ คือคลองระบายน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการช่วยแก้ไขปัญหาน้ำท่วมจากกรณีน้ำเหนือไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยา

-ห้องน้ำมีสไตล์ :: ณ วัดบางพลี อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ นอกจากจะมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ให้สักการะแล้ว ยังมีห้องน้ำ-ห้องสุขาสาธารณะติดแอร์ เย็นสบาย สวย สะอาด และมีสไตล์ที่สุดในประเทศไทย

-นกนางนวลหนีหนาว :: ชมฝูงนกนางนวลนับพันตัวที่อพยพหนีหนาวมาหากินตามชายทะเลในช่วงเดือนตุลาคมถึงกุมภาพันธ์ ณ สถานที่พักตากอากาศบางปู ริมถนนสุขุมวิท กิโลเมตรที่ 37 จังหวัดสมุทรปราการ

• สมุทรสงคราม


-อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย หรือ อุทยาน ร.2 :: จัดแสดงพิพิธภัณฑ์ ร.2 ในหมู่เรือนไทยโบราณ และพันธุ์ไม้ในวรรณคดีนานาชนิด ในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีจะมีการจัดงานเฉลิมพระเกียรติ ร.2 อย่างยิ่งใหญ่

-ตลาดร่มหุบ :: ตลาดขายสินค้าบนรางรถไฟเมื่อรถไฟผ่านมาพ่อค้าแม่ค้าจะรีบหุบร่มกันอย่างพร้อมเพรียง และเมื่อมาถึงสมุทรสงครามพลาดไม่ได้กับปลาทูอันแสนอร่อยที่มีเอกลักษณ์

-พระพุทธรูปมีพระบาทเพียง 9 นิ้ว :: วัดเขายี่สาร อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์มีนิ้วพระบาท 9 นิ้ว (เล่ากันว่านิ้วที่ 10 อยู่ที่ วัดใหญ่สุวรรณาราม จ.เพชรบุรี (เล่ากันว่านิ้วที่ 10 อยู่ที่วัดใหญ่สุวรรณาราม จ.เพชรบุรี ซึ่งอยู่ใน Unseen in Thailand โครงการ 2 พระพุทธรูปมีนิ้วพระบาทจำนวน 11 นิ้ว) นอกจากนี้พระพุทธไสยาสต์องค์นี้ยังประดิษฐานอยู่บนยอดเขาเพียงลูกเดียวของจังหวัดอีกด้วย

• สมุทรสาคร


-ตลาดสดมหาชัย แหล่งอาหารทะเลดังที่สุดในประเทศไทย :: เมื่อนึกถึงอาหารทะเลหลายคนต้องนึกถึง ตลาดมหาชัยแหล่งรวมอาหารทะเลที่ดังที่สุดในประเทศไทย

-พระรูปนักบุญอันนาที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย หมุนได้ 360 องศา :: พระรูปนักบุญอันนา ณ วัดนักบุญอันนา อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร

-พระพุทธรูปใส่แว่นตาดำแห่งเดียวในประเทศไทย :: วัดโกรกกราก อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร   เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อปู่ พระพุทธรูปใส่แว่นตาดำ ซึ่งมีมูลเหตุจากความเชื่อและศรัทธาของชาวบ้านต่างกันไป

• สระบุรี


-ขับรถถังเที่ยว :: เพียง 300 บาท ก็สามารถขับรถถังเที่ยวเองได้ที่ศูนย์การทหารม้า ค่ายอดิศร อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี (ผู้ที่ต้องการขับรถถัง กรุณาติดต่อก่อนขับเป็นการล่วงหน้า)

-เทคนิคการไหว้รอยพระพุทธบาทสระบุรี :: “ไหว้รอยพระพุทธบาทเบื้องซ้าย”ณ วัดพระพุทธบาท อำเภอพระพุทธบาท และ “ไหว้รอยพระพุทธบาทเบื้องขวา” ณ วัดพระพุทธฉาย อำเภอเมือง

-เมือง “เนื้อนุ่ม นมดี กะหรี่ดัง :: คำกล่าวที่พูดถึงกันมาช้านานเกี่ยวกับของดีเมืองสระบุรีนั้นคือ สเต็กเนื้อโคขุน นมโคไทยเดนมาร์ค และกะหรี่พัฟ ที่อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

• สิงห์บุรี


-หาบน้ำแก้บน :: “หาบน้ำแก้บน” เป็นความเชื่อและศรัทธาเกี่ยวกับการยนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่จะต้องมาหาบน้ำเพื่อแก้บน ณ วัดโพธิ์เก้าต้น หมู่ 8 ตำบลบางระจัน  ตรงข้ามอนุสาวรีย์วีรชนค่ายบางระจัน  อำเภอค่ายบางระจัน  จังหวัดสิงห์บุรี

-ไหว้พระอินทร์ :: “ไหว้พระอินทร์”  ที่เมืองอินทร์ ในบริเวณ  FN Factory outlet หมู่  1 ตำบลน้ำตาล อำเภออินทร์บุรี  จังหวัดสิงห์บุรี

-ไหว้พระพรหมที่เมืองพรหม :: “ไหว้พระพรหม” ที่เมืองพรหม  บริเวณริมถนนสายเอเชีย หมายเลข 32  อำเภอพรหมบุรี  จังหวัดสิงห์บุรี

• สุพรรณบุรี


-พระพุทธบาทนูนสูงแห่งเดียวในประเทศไทย :: พระพุทธบาทนูนสูงแห่งเดียวในประเทศไทย (สถานที่ตั้ง วัดเขาดีสลัก อำเภออู่ทอง)

-สนหลงถิ่น :: ธรรมชาติของป่าสนมักจะขึ้นตามภาคเหนือของประเทศไทยที่มีอากาศหนาวเย็นและมีความสูงจากระดับทะเลกว่า 1,000 เมตร แต่ป่าสนสองใบในเขตอุทยานแห่งชาติพุเตย อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี กลับเตฺบโตที่ระดับความสูงเพียงจากระดับน้ำทะเลเพียง 763 เมตร เท่านั้น จึงเป็นป่าสนสองใบแห่งเดียวในผืนป่าตะวันตก ของประเทศไทย

-ย้อนอดีตเมืองสุพรรณใน 7 ตลาดเก่าเมืองสุพรรณ :: บอกเล่าอดีตเมืองสุพรรณผ่านวิถีชีวิตของชุมชนเก่าแก่ใน 7 เจ็ดตลาดเก่าเมืองสุพรรณ (ตลาดสามชุก ตลาดเก้าห้อง ตลาดบ้านสุด ตลาดศรีประจันต์บ้านเจ้าคุณฯ ตลาดท่าช้าง ตลาดทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ และตลาดโพธิ์พระยา) (สถานที่ตั้ง ตลาดสามชุก  อ.สามชุก, ตลาดเก้าห้อง และตลาดบ้านสุด อ.บางปลาม้า, ตลาดศรีประจันต์-บ้านเจ้าคุณฯ อ.ศรีประจันต์, ตลาดท่าช้าง อ.เดิมบางนางบวช, ตลาดทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์  และตลาดโพธิ์พระยา อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี)

• อ่างทอง
-เฟิร์นตะนาวะสี :: ตะนาวะสี เฟิน การ์เด้นท์ อำเภอวิเศษชัยชาญ  สวนเฟิร์นแห่งแรกของประเทศไทยมหัศจรรย์กับสายพันธุ์ที่แปลกตาจากทุกมุมโลกกว่า 500 สายพันธุ์  (สถานที่ตั้ง 190/2  ม.7 ต.ยี่ล้น อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง)
-พระพุทธไสยาสน์ที่ใหญ่และยาวที่สุดในประเทศ :: พระพุทธไสยาสน์ขุนอินทรประมูล วัดขุนอินทประมูล อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทางพระพุทธไสยาสน์องค์ที่ใหญ่และยาวที่สุดในประเทศไทย สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย ในสมัยพระยาเลอไท
-เปิดชานบ้านทรงไทย :: หมูบ้านทรงไทย อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง หมู่บ้านที่มีบ้านทรงไทยจำนวน 399 หลัง


• เพชรบุรี-ชั่งหัวมัน :: โครงการชั่งหัวมัน เป็นชื่อโครงการตามพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อต่อสู้กับภัยแล้งและจัดทำแปลงเกษตรตัวอย่างแบบบูรณาการและเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส ตั้งอยู่ในเขตอำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี


-ปูชักสะพานยก :: วิถีชีวิตชาวประมงท้องถิ่นหนึ่งเดียวประเทศไทย บริเวณสะพานหิน อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี เมื่อชาวบ้านจับปูได้จะนำมาใส่ถุงตาข่ายและแขวนห้อยไว้ที่สะพานให้ปูแช่น้ำเพื่อรักษาความสด เมื่อมีคนมาหาซื้อปู บรรดาแม่ค้าปู จะรีบวิ่งแข่งไปสาวเชือกชักปูในตาข่ายขึ้นมาเพื่อเสนอกับลูกค้า จึงเป็นที่มาของชื่อ

-ดอกเกลือ :: เกลือที่เห็นอยู่ทั่วไปอาจจะดูธรรมดาไม่มีคุณค่ามากมาย แต่ดอกเกลือบริสุทธิ์ที่ตำบลบางแก้ว อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี มีแร่ธาตุที่มีประโยชน์มากกว่าถึง 80 ชนิด จึงเหมาะสำหรับนำมาทำเกลือสปาอย่างยิ่ง

www.bbberry.net

ข้อมูลจาก ททท. และ www.เที่ยวภาคกลาง.com
ภาพประกอบจาก www.tsdmag.com
1.jpgตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้