เหตุใดหนุ่มๆ ปลื้มสาวรุ่นพี่ รักคนมีอายุ

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2011-6-13 09:32| เปิดอ่าน: 6662| ความคิดเห็น: 0“หน่อย – บุษกร” ผู้กุมหัวใจพระเอกหล่อทะลุแป้ง “เคน-ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์” แม้อายุจะห่างกัน 8 ปี
“บุ๋ม - ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ก็แสนอิ่มเอมกับคู่รักวัยซิ่ง “ติ๊งโน๊ต- ฐิติพงศ์ วโรกร” ที่อายุห่างกัน 13 ปี
       “อายุเป็นเพียงตัวเลขหากเป็นสมัยก่อน หนุ่มใหญ่อาจเอาไว้พูดจูงใจสาวน้อยวัยกระเตาะ ให้ไม่ต้องอายใคร ยืดอกภูมิใจ ควงคู่หนุ่มใหญ่รุ่นพ่อไปโลด แต่สมัยเนี้ย..มันเปลี่ยนไป เพราะกลายเป็นละอ่อนหนุ่ม หน้าใสๆ ต่างนำมาใช้เป็นวลีฮิต ตามจีบสาวรุ่นพี่กันแบบไม่แคร์ใคร!
              
       ใจหนึ่งหลายคนแอบยิ้มกริ่ม แต่อีกใจคงอดสงสัยไม่ได้ ว่า “รักต่างวัยกับสาวรุ่นพี่” จะเป็นไปได้จริงแค่ไหน สังคมทุกวันนี้รับได้มั้ย และเพราะเหตุใดปรากฎการณ์รักสาวรุ่นพี่ ไม่แคร์สื่อ จึงมีให้เราเห็นได้แพร่หลายนักในปัจจุบัน แพทย์หญิง พรรณพิมล หล่อตระกูล ผู้อำนวยการสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต มีคำตอบมาเฉลยให้หายข้องใจ


000.jpg

       ได้ขบเคี้ยว “หญ้าอ่อน” อีกความภูมิใจของสาวรุ่นพี่

      
       “ปัจจุบันมีจิตวิทยาอันหนึ่งที่น่าสนใจ ตอนนี้เริ่มมีการพูดถึงเรื่องผู้หญิงกับความสำเร็จ และผู้หญิงกับความมั่นใจ ที่เพิ่มพูนมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะปัจจุบันนี้พบว่า ผู้หญิงโดยเฉลี่ยจะสวยขึ้น เราไปดูสาวๆ สมัยนี้ เราก็จะเห็นเลยว่าส่วนใหญ่สวยขึ้น เก่งขึ้น ประสบความสำเร็จกันมากขึ้น จึงพบว่าผู้หญิงเริ่มมีความเชื่อมั่นมากขึ้น เธอก็จะบริหารเสน่ห์ของตัวเองมากขึ้น ตรงนี้อาจจะเป็นปัจจัยหนึ่งในการที่ผู้หญิงคบกับผู้ชายที่เด็กกว่า
      
       ทำให้ระยะหลังมานี้ หมอมักได้ยินคำพูดในทำนองว่า ตัวเขาเองเป็นพี่ผู้หญิงในออฟฟิศ เมื่อมีน้องหนุ่มๆ เข้ามาใหม่ แล้วให้ความสนใจ หรือเข้าหาเขา ตัวเขาจะรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องที่น่าภูมิใจ และยิ่งถ้ามีคู่แข่งเป็นสาวที่อายุน้อยกว่า แล้วเขาเป็นฝ่ายที่ได้รับความสนใจมากกว่า เขาก็จะยิ่งรู้สึกเหมือนว่ามันน่าภูมิใจ มันเหมือนสำเร็จไปหมด ฉันจัดการได้หมด เอาอยู่หมัด”
      
       หนุ่มๆ ยุคนี้ ไม่วิ่งหนี สาวรุ่นพี่


       “สิ่งที่ผู้ชายสมัยนี้มองมีอีกมุมที่เปลี่ยนไป ความที่ข้อจำกัดของความเป็นผู้หญิงกับความเป็นผู้ชายมันเปลี่ยนไปมาก เราเริ่มพบว่าอายุเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนไป เหมือนกับเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยสำคัญเท่าไหร่ เมื่อก่อนมันเป็นเรื่องซีเรียสนะ สำหรับการที่ผู้หญิงจะมีอายุมากกว่าผู้ชาย สังคมอาจมองว่าแปลก แต่เดี๋ยวนี้มันเป็นเรื่องธรรมดาๆ เหมือนกับอายุของผู้หญิงไม่ค่อยมีความหมาย แต่ตัวบุคลิกลักษณะกลับเป็นจุดสำคัญกว่า
      
       นั่นคือ หากผู้ชายเขารู้สึกพอใจผู้หญิงสักคน เขาตัดเรื่องอายุทิ้งไปเลย คิดว่าแค่ อืม..ผู้หญิงคนนี้สวย ดึงดูดความรู้สึกเขาได้เท่านั้น เหมือนความรู้สึกที่มองผู้หญิงอายุเท่ากันทั่วไป ถ้านิสัยเข้ากันได้ ก็ไม่มีปัญหา แต่หากเป็นสมัยก่อน พอได้ยินว่าผู้หญิงอายุเยอะกว่าปุ๊บ ผู้ชายจะถอยเลย แต่เดี๋ยวนี้เขาไม่สนใจ เพราะอย่างที่บอกว่า ถ้าดูดี ดูน่าสนใจ คุยแล้วเข้าใจกันก็จบเลย เรื่องอายุเป็นเรื่องรอง อีกทั้งคนในสังคมปัจจุบันก็ไม่มาซีเรียสว่า ผู้ชายแก่กว่าหรืออ่อนกว่า เท่าไหร่แล้ว”


0.jpg       เรื่องจริงไม่อิงนิยาย แท้จริงแล้ว..ละอ่อนหนุ่มชอบสาวแก่กว่า!
      
       “เรื่องนี้เมื่อก่อนก็มีการพูดมาเสมอว่า จริงๆ แล้วเด็กหนุ่มๆ เขาชอบผู้หญิงอายุมากกว่านิดหน่อยอยู่แล้ว เพราะบางทีเขาจะรำคาญเด็กผู้หญิงที่อายุเท่ากัน หรืออายุน้อยกว่าที่จะงอแง หรือดูไม่โต อันนี้เป็นในเด็กหนุ่มๆ เกือบทั้งนั้น เขาจะมีความรู้สึกว่า..กับผู้หญิงรุ่นพี่คุยกันแล้วสบายใจกว่า
      
       แต่ด้วยความที่เมื่อก่อน แรงต้านในสังคมมันเยอะ ทำให้เราไม่ค่อยได้เห็นเด็กหนุ่มๆ เปิดเผยแบบนี้ แต่ปัจจุบันมันธรรมดาแล้ว ไม่มีใครมานั่งดูหรอกว่าใครอายุน้อยกว่ากัน บางทีคู่รักที่ผู้หญิงอายุมากกว่าผู้ชายเดินมาคู่กัน คนยังดูไม่ออกเลย เพราะเดี๋ยวนี้ผู้หญิงหลายคนเลยที่ดูไม่แก่ เพราะอายุวัยโดยเฉลี่ยของผู้หญิงลดลงไปประมาณ 10 ปีเลย เนื่องจากผู้หญิงเดี๋ยวนี้ดูแลตัวเองดี บางคนอายุ 40 แต่หลายคนเห็นแล้วอาจจะคิดว่า เขาอายุแค่ 30 หรือ 20 ปลายๆ หรือบางทีผู้หญิงเดินมากับแฟนที่อายุน้อยกว่าเป็นสิบปี บางคนอาจมองไม่ออกด้วยซ้ำ คือ อาจจะดูรู้ว่าอายุห่างกัน ผู้ชายน่าจะเด็กกว่า แต่ก็ไม่คิดว่าจะห่างกันมาก ด้วยความที่ผู้หญิงยังสวยยังดูเด็กอยู่”
      
       เมื่อรักต่างวัยบังเกิด สาวรุ่นพี่ต้องเปลี่ยนตัวเองมั้ย?

       “แทบไม่ต้องเลยค่ะ คือ การคบหากัน เป็นตัวเองดีที่สุด เพราะถ้าระหว่างที่คบหาดูใจกัน คุณไม่เป็นตัวของตัวเอง คุณก็ทนทำมันได้ไม่นานหรอก คบกันไปสักพัก พอความสัมพันธ์มันเริ่มเปลี่ยน ก็จะเริ่มเห็นส่วนที่ไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริง ดังนั้นไม่ว่าจะคบกับคนวัยไหน การเป็นตัวของตัวเองดีที่สุด แต่ไม่ได้แปลว่า เราไม่ปรับปรุงตัวเองเลยนะ
      
       โดยหลักๆ แล้ว เราควรเป็นตัวของตัวเอง แต่บางสิ่งบางอย่างมันก็ยืดหยุ่นได้บ้าง เช่น ถ้าอีกฝ่ายไม่ชอบพฤติกรรมบางอย่างของเรา เมื่อพูดคุยกันแล้ว ก็ปรับได้บ้าง นิดๆ หน่อยๆ มันต้องปรับเข้าหากันบ้าง เพื่อให้ความสัมพันธ์ราบรื่น แต่ไม่ใช่ว่าพยายามทำตัวเด็กตามเขา หรือเขาบอกให้ฉันเปลี่ยนอะไรก็เปลี่ยนหมด อย่างนั้นไม่ได้หรอก ขืนทำไปตัวคุณเองก็ไม่มีความสุข” คุณหมอพรรณพิมลให้ข้อคิดส่งท้าย
      
       ไม่ว่าจะคบกับหนุ่มวัยไหนก็ต้องรู้จักปรับตัวเข้าหากัน และที่สำคัญ ควรรักอย่างมีสติ มิใช่หน้ามืดตามัว เปลี่ยนทุกอย่างแทบไม่เหลือความเป็นตัวเอง เช่นนั้นแล้ว ตัวคุณเองจะมีความสุขได้ไง!?


ขอบคุณข้อมูลจาก Celeb Online

โพสต์ที่เกี่ยวข้องตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้