ความงามที่ล่องลอย กับเลวิเทติ้งแบบศิลปิน

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2011-7-14 13:22| เปิดอ่าน: 6696| ความคิดเห็น: 0
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก anka-zhuravleva.com          ภาพที่เห็นกันอยู่นี้ ดูเผิน ๆ อาจคล้ายการถ่ายภาพ เลวิเทติ้ง ที่นิยมเก็บภาพช็อตที่เหล่านายแบบ นางแบบ กำลังกระโดดตัวลอยอยู่กลางอากาศ แต่หากจะเรียกเช่นนั้น ผลงานชุดนี้ก็คงเป็น เลวิเทติ้ แบบคลาสสิค เพราะผลงานชุด "แรงดึงดูดที่บิดเบี้ยว" หรือ Distorted Gravity ของ แองคา ซูรัฟลีวา ศิลปินสาวชาวรัสเซีย ถ่ายทอดให้เห็นบุคคลโดยเฉพาะหญิงสาวในอิริยาบถต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอ่านหนังสือ รินน้ำชา หรือกำลังกระโจนออกจากหน้าต่าง ฯลฯ ที่สำคัญคือพวกเธอกำลังลอยละล่องอยู่กลางอากาศ ในสภาพไร้ซึ่งแรงดึงดูดเข้าสู่ศูนย์กลางโลก มีเพียงความบางเบาของอากาศโอบอุ้มอยู่รอบตัว คล้ายกำลังล่องลอยอยู่ในความฝัน ทั้งอากัปกิริยา และจังหวะการถ่ายยังดูนุ่มนวล จนดูแล้วก็รู้สึกตัวเบาหวิวราวปุยนุ่น แทบจะเคลิ้มละลิ่วลอยตามคนในภาพไปเลยทีเดียว


          ศิลปินสาวชาวรัสเซียเจ้าของผลงานนี้ มีชื่อว่า แองคา ซูรัฟลีวา เกิดเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2523 ปัจจุบันอายุ 31 ปี แต่เดิมนั้นเธอใช้ชื่อว่า แอนนา เบโลวา เธอใช้ชีวิตวัยเด็กคลุกคลีอยู่กับหนังสือศิลปะ และอุปกรณ์วาดรูปของแม่ จึงได้ซึมซับความงามจาการวาดรูปมาเต็ม ๆ แองคา เดิมตามรอยมารดา ด้วยการศึกษาต่อที่สถาบันสถาปัตยกรรมแห่งกรุงมอสโก ในปี 2540 แต่ชีวิตคล้ายถึงจุดเปลี่ยน เมื่อมารดาของเธอป่วยเป็นโรคมะเร็ง และเสียชีวิตลงภายในปีเดียวกัน ตามติดด้วยบิดาที่เสียชีวิตในอีก 2 ปีให้หลัง


          วิถีชีวิตของ แองคา เริ่มเขวไป เมื่อเธอมองหาหนทางระบายความทุกข์จากการสูญเสียนี้ ด้วยการเป็นแทตทูอาร์ติสท์ เป็นนักร้องวงดนตรีร็อค บางคราวก็อาศัยแอลกอฮอล์เพื่อช่วยให้ลืมความทุกข์ที่เกิดขึ้น และเพื่อหารายได้มาจุนเจือตัวเองให้เรียนจนจบ เธอได้ทำงานให้กับเอเจนซี่โมเดลลิ่ง ซึ่งภาพของเธอได้ลงในนิตยสารเพลย์บอย (PLayboy), เอ็กซ์เอ็กซ์แอล แมกกาซีน (XXL Magazine) และยังได้ถูกจัดแสดงไว้ในนิทรรศการภาพถ่ายของนิตยสารเพลย์บอยเมื่อปี 2542 ด้วย แต่ แองคา ไม่ได้คิดจะเอาดีด้านอาชีพนางแบบ เธอเห็นมันเป็นเพียงอาชีพที่ทำเงินได้ดีเท่านั้น
          ต่อมาในปี 2544 แองคา เข้าร่วมงานเป็นทีมทำงานเบื้องหลังให้กับ มอสฟิล์ม สตูดิโอ และในปีเดียวกันเธอได้รับคำเชิญจากเพื่อนให้ไปเยี่ยมที่เมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ที่นั่นเธอได้พบกับ อเล็กซานเดอร์ ซูราเลฟ เพื่อนของเพื่อน ผู้มีอาชีพเป็นนักดนตรีและนักแต่งเพลง และเป็นผู้ที่ทำให้ชีวิตของเธอเปลี่ยนไปในทางที่ดี ดูเหมือนความรักของเธอจะเกิดขึ้น ณ ตอนนั้น ในอีกหนึ่งเดือนให้หลัง แองคา จึงย้ายไปอยู่ที่ เซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก อย่างถาวร ความรักจาก อเล็กซานเดอร์ ช่วยเยียวยาหัวใจที่สูญเสียและบาดเจ็บมาตลอดหลายปี และยังดึงเอาแรงบันดาลใจในการวาดภาพของเธอกลับคืนมาอีกด้วย


          นับจากนั้น แองคา ได้ทำงานประเภทกราฟฟิกบ้างเล็กน้อย และได้ลองงานศิลปะรูปแบบอื่นในแขนงวิชวลอาร์ต จนในปี 2545 เธอได้รู้จักการสร้างสรรค์ภาพด้วยเทคนิคสีน้ำมัน จากเพื่อนศิลปินของอเล็กซานเดอร์ ที่ชื่อ กัฟริว ลุบนิน และใช้เวลา 3-4 ปีในการวาดภาพ แต่จำนวนผลงานที่ได้กลับมีออกมาไม่มากนัก นั่นเพราะเธอต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการสร้างอารมณ์และแรงบันดาลใจเพื่อทำงานแต่ละชิ้น ผลงานที่ออกมาจึงดูแตกต่างกัน ราวกับมาจากศิลปินคนละคนเลยทีเดียว
          ในที่สุดผลงานของ แองคา ก็ได้ออกสู่สายตาสาธารณะเป็นครั้งแรก ผ่านสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น และตามมาด้วยนิทรรศการแสดงผลงานทั้งในและนอกประเทศรัสเซีย โดยผลงานที่นำออกแสดง มีทั้งงานวาดและงานสีของเธอ ในปี 2549 แองคาเริ่มสังเกตตัวเองว่า แรงบันดาลใจในการทำงานของเธอนั้น มักมาจากรูปถ่าย จากนั้นเธอจึงหันมาสนใจการถ่ายรูป และเริ่มทุ่มเทให้อย่างจริงจัง และล่าสุด ในปี 2553 เธอได้เข้าเป็นสมาชิกสมาคมนักถ่ายภาพศิลป์แห่งสหพันธรัฐรัสเซีย


          เรียกได้ว่า ถึงอย่างไรชีวิตของเธอก็ยังวนเวียนอยู่ในวงการของศิลปิน ไม่ว่าจะเป็นเบื้องหน้าหรือเบื้องหลัง ประสบทั้งความสูญเสียและความสดใสในชีวิต ซึ่งเธอได้ถ่ายทอดออกมาอย่างมีเสน่ห์ในผลงานของเธอ ซึ่งสามารถเข้าไปชมกันได้ที่ anka-zhuraveva.com รวมทั้งภาพถ่ายในชุด Distorted Gravity ที่จับคนมาล่องลอยในโลกที่ไร้กฎแห่งแรงดึงดูด ดูแฟนตาซีในโทนที่อบอุ่นนี้ด้วย

www.bbberry.net

ที่มา kapook.com
0.JPG


ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้